• Vận chuyển toàn quốc

  Miễn phí vận chuyển nội thành
 • Thứ 2 - CN

  8h00 - 18h00
 • Tư vấn 24/7

  0824854444 - 0339494444

Điện Sinh Học là gì? Máy DDS là gì? Tại sao chữa được bệnh?

DDS là máy điện sinh học, sử dụng dòng điện một chiều để điều trị bệnh. Dòng điện này có tần số, cường độ giống với dòng điện sinh học trong cơ thể. Vậy thực chất, điện sinh học là gì, cơ chế và tác dụng của nó ra sao? Mời quý vị tham khảo trong bài viết dưới đây.

Điện sinh học là gì?

Điện sinh học là năng lượng điện hoặc dòng điện được tàng giữ bên trong hoặc được sản xuất bởi cơ thể sống. Điện sinh học được tạo ra trong nhiều quá trình sinh học khác nhau và được sử dụng chủ yếu trong việc dẫn truyền xung quanh các sợi thần kinh và điều chỉnh sự co cơ trong việc chi phối quá trình trao đổi chất.

Dòng điện sinh học và điện thông thường
Dòng điện sinh học và điện thông thường

T​rong hầu hết các sinh vật, tiềm năng điện sinh học khác nhau về sức mạnh từ một đến vài trăm millivol. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa dòng điện sinh học trong cơ thể sống và loại dòng điện được sử dụng để tạo ra ánh sáng, nhiệt hoặc năng lượng là dòng điện sinh học là dòng ion (nguyên tử hoặc phân tử mang điện tích), trong khi điện tiêu chuẩn là chuyển động của electron.

Lịch sử ra đời liệu pháp điều trị bằng dòng điện

Dòng điện điều trị đã ra đời từ rất lâu, có tài liệu ghi chép rằng từ năm 46 sau Công nguyên đã có người sử dụng cá điện torpedo để giảm đau.Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 với sự bùng nổ của các công cụ sử dụng điện. Các nhà khoa học cũng bắt đầu nghiên cứu sử dụng điện trong Y học.

Dòng điện một chiều đều được nhà vật lý học người Ý tên là Galvani (1737 – 1798) ứng dụng lần đầu trên cơ thể sinh vật sống gây co cơ. Dòng điện này đặt tên là dòng Galvani. Dòng điện một chiều đều là dòng điện có hướng và cường độ ổn định, chiều vận động của các điện tử và cường độ dòng điện không thay đổi theo thời gian. Điện phân dung dịch là cách tạo ra dòng Galvani Dòng Faradic do Faraday phát hiện là dòng điện hai chiều cũng có tác dụng gây co cơ.

Sơ đồ tạo ra dòng điện cách tạo ra dòng Galvani
Sơ đồ tạo ra dòng điện cách tạo ra dòng Galvani

Năm 1905, Lapicque đưa ra “luật kích thích”, liên hệ cường độ và thời gian của một kích thích để nó tạo ra co cơ hay không và giới thiệu khái niệm đường cong cường độ- thời gian. Những năm 1960, Melzack và Wall đề xuất thuyết kiểm soát công về cảm nhận đau để sử dụng dòng điện giảm đau.

Ngày nay, kích thích điện đã được sử dụng rộng rãi, với nhiều ứng dụng, bao gồm tạo có cơ, kiểm soát đau cấp, mạn và đau sau phẫu thuật, kích thích lành mô. Ngoài ra, kích thích điện còn được sử dụng để tăng sự xâm nhập của thuốc qua da.

Cơ chế tác dụng chữa bệnh của Điện Sinh Học lên cơ thể

Tác dụng thể dịch

Tác dụng này có được do sự tập chung ion. Trong cơ thể, nước chiếm 60% trọng lượng, trong nước hòa tan các chất điện giải, như vậy con người giống như một dây dẫn điện. Khi cho dòng điện một chiều đều đi qua cơ thể thì giữa hai điện cực (dương và âm) có các ion di chuyển (ion dương di chuyển về cực âm và ngược lại) các ion chính là các chất điện giải như Na+, Cl-, K+,…, đồng thời có sự di chuyển của các phân tử nước và các protein mang điện tích.

Theo nghiên cứu, có 3 hiện tượng xảy ra liên quan tới quá trình dịch chuyển ion:

1. Hiện tượng cực hóa: là hiện tượng các ion có kích thước lớn không qua được màng ngăn dẫn tới kết quả là các ion tập trung ở hai phía của các màng ngăn giữa các tổ chức. Hiện tượng này xảy ra do tác dụng của dòng điện làm các ion di chuyển với những vận tốc khác nhau tùy thuộc vào điện tích và kích thước của ion làm sự cân bằng của các ion trong tổ chức sẽ bị phá vỡ.

Sự thay đổi này gây ra các phản xạ thần kinh và các phản ứng sinh – hoá học khác nhau do thay đổi tính chất thể dịch của cơ thể.Các ion trong cơ thể

2. Hiện tượng điện di (hoặc điện di ion): Các ion và các phân tử, nguyên tử, di chuyển hướng đến điện cực trái dấu theo tốc độ và hướng khác nhau tùy theo độ lớn của các phần tử và dấu điện tích của chúng khi có dòng điện một chiều đều đi qua một môi trường có các chất có phần tử mang điện (phân tử, nguyên tử, ion),.. Được ứng dụng trong điện di protein, điện di ion thuốc (điện dẫn thuốc).

3. Hiện tượng điện thẩm: Khi dòng điện chạy qua cơ thể hoặc hai bình ngăn cách bởi một màng bán thấm, nước sẽ tích lũy nhiều hơn bên điện cực âm, được gọi là hiện tượng điện thẩm.

Tác dụng vận mạch

Ở mô giữa hai điện cực, dòng điện một chiều đều gây co mạch trong một thời gian ngắn rồi chuyển sang giãn mạch mạnh, hiện tượng này kéo dài vài giờ rồi mất đi.Quá trình co-giãn mạch xuất hiện trên da, mô, cơ, mạch máu,… nơi dòng điện đi qua. Tác dụng giãn mạch của dòng điện một chiều đều là do dòng điện tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh vận mạch. Đối với mạch máu dưới da, dòng điện một chiều đều có thể làm tăng thể tích gấp 5 lần và mạch máu ở cơ có thể tăng thể tích gấp 3 lần bình thường.

Dùng điện sinh học để tăng dinh dưỡng cho các cơ bị teo
Dùng điện sinh học để tăng dinh dưỡng cho các cơ bị teo

Tác dụng giãn mạch được ứng dụng trong điều trị các trường hợp teo da và teo cơ do thiếu dinh dưỡng, chứng co thắt mạch ngoại vi, hội chứng Raynaud, điều trị viêm tắc động mạch, đề phòng viêm tắc tĩnh mạch. Dòng điện một chiều đều còn có tác dụng làm tăng dinh dưỡng đối với các chi bại liệt bị teo nhỏ do loạn dưỡng cơ, làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng chống viêm nhiễm, giảm phù nề, giảm đau.

Tác dụng lên hệ thần kinh

Tác dụng lên thần kinh ngoại vi: Dưới điện cực dương dòng điện một chiều đều tác dụng trực tiếp lên các thụ cảm thể ở da làm dịu cảm giác đau tại chỗ. Ngoài ra, theo cơ chế phản xạ còn làm giảm đau ở cơ, xương, khớp hoặc các tạng tương ứng với đốt đoạn thần kinh chi phối.Nếu đặt cực âm ở gốc chi, cực dương ở ngọn chi (chiều của dòng điện ngược với chiều dẫn truyền của thần kinh vận động) thì dòng điện một chiều đều có tác dụng kích thích phục hồi thần kinh.

Cực dương làm giảm trương lực cơ, giảm co thắt. Cực âm thì ngược lại. Tác dụng lên hệ thần kinh trung ương: Tác dụng của dòng điện một chiều đều lên thần kinh trung ương phụ thuộc vào cách đặt điện cực. Nếu chiều của dòng điện đi theo cùng chiều với đường dẫn truyền thần kinh vận động (điện cực dương ở trán, cực âm ở gáy) thì có tác dụng an thần, hạ huyết áp. Nếu đặt ngược lại thì có tác dụng hưng phấn thần kinh và tăng nhẹ huyết áp.

Tác dụng lên hệ kinh lạc

Theo những nghiên cứu về hệ kinh lạc, dòng điện có thể làm thông kinh lạc, các công trình cụ thể như:

Hiệu ứng Kiarlan: Năm 1939, Kiarlan (Liên Xô cũ) khi đặt người vào trường điện cao thế thì thấy xuất hiện các dải hào quang chạy dọc theo cơ thể, tương tự như đường đi của kinh lạc
trong châm cứu.

Ðiện sinh vật: Năm 1957, Nakatani Yoshio (Nhật Bản) đã phát hiện có sự thay đổi về điện thế ở vị trí đường kinh và huyệt. Trên cơ sở đó, ông đã chế ra máy dò kinh lạc. Năm 1984, Jean Claude Darras (Pháp) đã bơm chất đồng vị phóng xạ vào vị trí huyệt, sau đó dùng theo dõi phát xạ gamma và thấy chất đồng vị phóng xạ di chuyển theo đường giống như đường đi của kinh lạc. Phát hiện này cũng được các nhà châm cứu phấn khởi đón nhận, đưa vào bài giảng của mình và coi đây là chứng cớ chắc chắn về sự tồn tại của kinh lạc…

Tất cả các công trình trên, đều đưa ra với mục đích chứng minh sự tồn tại của kinh lạc. Song nó cũng là bằng chứng chứng minh tác dụng thông kinh hoạt lạc của dòng điện lên hệ thống kinh lạc. Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu về ứng dụng của điện sinh học trong chữa bệnh.

Điện sinh học trong máy DDS

Máy DDS là gì?

Máy DDS thường gọi là máy điện sinh học với chức năng tạo ra xung điện vào người thầy thuốc từ đó kích hoạt dòng điện từ cơ thể thầy thuốc tác động vào người bệnh. Nguyên lý hoạt động của máy DDS là sử dụng kết hợp nguyên lý hiện đại của máy vật lý trị liệu chuyên dụng, và nguyên lý cổ truyền của học thuyết kinh lạc.

Nhằm xác định vị trí bệnh, chọn lượng điện thích hợp sử dụng cùng các thủ pháp bấm huyệt cổ truyền; dùng điện năng kích thích kinh lạc, làm cho điện năng nhanh chóng truyền vào trong cơ thể đến vị trí cần điều chỉnh. Với nguyên lý trên chỉ cần một thời gian ngắn đã có thể đả thông kinh lạc bị tắc nghẽn làm cho khí huyết trên cơ thể thông suốt, nhanh chóng giảm đau, kích thích sản sinh hệ thống miễn dịch, vừa có tác dụng điều trị bệnh vừa có tác dụng phòng bệnh.

Máy DDS và các thiết bị đi kèm
Máy DDS và các thiết bị đi kèm

Máy DDS chuyển dòng điện 220 vôn sang dòng điện từ 1 đến 8 vôn (có thể tự điều chỉnh) an toàn cho người sử dụng. Máy có 3 cực: 1 cực chính và 2 cực phụ, với 2 chế độ rung, ấn và chế độ hẹn giờ linh hoạt rất dễ sử dụng. Máy DDS, đòi hỏi người sử dụng máy khó hơn máy xung điện khác hiện đang có trên thị trường. Để điều trị được bằng máy DDS, người thầy thuốc phải trải qua thời gian tập luyện để thông kinh lạc của bản thân rồi sau đó mới có thể sử dụng máy DDS. Ngoài ra, sử dụng máy DDS phải có kiến thức về hệ thống kinh lạc, vị trí, đường đi, công năng, chủ trị của kinh lạc tác dụng lên và huyệt nằm trên đường kinh đó.

Về cơ chế tác dụng, máy DDS có tác dụng tương tự như điện châm, điện xung đều dựa vào cơ chế tác dụng của dòng điện một chiều và cơ chế tác dụng của hệ thống kinh lạc trong cơ thể người.​Song ưu điểm của máy là sử dụng tay nên khiến bệnh nhân không có cảm giác sợkim đâm như châm cứu, lại an toàn về vô trùng do không có sự xâm nhập gây chảy máu hay tạo ra các tiếp xúc giữa bên trong với bên ngoài cơ thể.

Thông số kỹ thuật của máy DDS

 • Tên tiếng Việt: máy DDS – Điện sinh học
 • Tên tiếng Anh: ACBLID-BASE DDS SCOS ME TOL OGYHEAL THOF MASSAGER
 • Nhiệt độ môi trường thích hợp: -5 đến 50◦C.
 • Độ ẩm tương đối thích hợp: 20% – 90%.
 • Dòng điện vào: 220V+ – 10%, 50Hz.
 • Dòng điện ra: 8V.Máy DDS thế hệ đầu tiên

Chỉ định và chống chỉ định của dòng điện sinh học trong máy DDS

Vì sử dụng dòng điện một chiều, nên máy DDS cũng có chỉ định và chống chỉ định cho các trường hợp giống như các máy khác sử dụng dòng điện một chiều. Chỉ định điều trị bằng dòng điện sinh học

 • Giảm đau (cực dương).
 • Tăng khả năng vận động (cực âm). Loại trừ một số ion thuốc tại chỗ khi cần tiêm Cl2​Ca ra ngoài tĩnh mạch.
 • Tăng cường dinh dưỡng, tuần hoàn (vùng giữa hai điện cực).
 • Điều hòa các quá trình rối loạn về hưng phấn, ức chế của thần kinh trung ương.

Chống chỉ định điều trị bằng dòng điện sinh học

 • Người mang máy tạo nhịp tim.
 • Người bệnh bị ung thư.
 • Người bệnh bị mẫn cảm với dòng điện một chiều.
 • Suy tim độ III, chảy máu, nguy cơ chảy máu.
 • Người bệnh tinh thần kích động, mất cảm giác, động kinh, trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
 • Thận trọng với phụ nữ có thai

Các cẩn trọng sử dụng dòng điện sinh học

 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh nhân rối loạn tâm thần hoặc giảm cảm giác
 • Khối u ác tính
 • Các vùng da kích thích hoặc vết thương hở

Các tác dụng phụ của dòng điện sinh học: Nói chung, kích thích điện có rất ít tác dụng phụ. Một số tai biến có thể là:

 • Điện giật thường do máy có sự cố, dây dẫn điện vào máy không bảo đảm.
 • Bỏng tại vùng điều trị, thường xảy ra với dòng một chiều hoặc xoay chiều hơn là dòng xung. Nguy cơ bỏng tăng lên khi không đủ môi trường truyền dẫn dưới điện cự sử dụng điện cực dán hoặc cố định điện cực không tốt kích thước điện cực nhỏ. Nên dùng điện cực kích thước lớn 5x 5 cm hoặc tốt hơn là 5×10 cm với dòng giao thoa.
 • Rát da hoặc đỏ da do bệnh nhân dị ứng với bề mặt của điện cực.

Cần thay loại điện cực khác.

Một số bệnh nhân thấy dòng kích thích điện gây đau. Trong trường hợp này cần tăng cường độ dòng dần dần và hoặc sử dụng các điện cực kích thước lớn hơn. Nếu bệnh nhân vẫn không chịu được, có thể chuyển sang sử dụng các phương thức điều trị khác.

5. Điều trị điện sinh học bằng máy DDS tại Trung tâm tư chăm sóc Sức khỏe Giới tính

Hiện nay, tại Trung tâm Tư vấn Chăm sóc Sức khỏe Giới tính, đã áp dụng máy DDS vào trong điều trị giúp các bệnh nhân vượt qua các bệnh khó khăn. Với sự nghiên cứu chuyên sâu, đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm dưới sự chỉ đạo và trực tiếp điều trị của Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Đình Bách. Máy DDS đã được sử dụng điều trị mang lại hiệu quả cao cho các vấn đề:

 • Thoái hóa cột sống cổ, cột sống thắt lưng đau lưng, tê chân, tê tay.
 • Đau mỏi vai, gáy.
 • Stress, căng thẳng trong công việc, cuộc sống.
 • Thúc đẩy hoạt động nội tiết
 • Làm đẹp: căng da mặt, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa da…
 • Ứng dụng điều trị các vấn đề nam khoa: yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương…

Ngoài sử dụng máy DDS, Trung tâm kết hợp thêm các phương pháp không dùng thuốc như xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống, hướng dẫn bệnh khí công, dưỡng sinh, ăn uống,… để đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Liên hệ trải nghiệm và mua sản phẩm Máy điện sinh học DDS tại Thiết bị Y tế Hà Anh 108E9 Phương Mai, Hà Nội. Điện thoại 02435762332 – 0936412943